อาหารเช้าไต้หวัน

เมนูอาหารเช้า ที่ชาวไต้หวันเค้านิยมทานกันมีอะไรบ้างน่ะ 

ไปดูกันเลย ยยย 🥟🥙🥪🌮🌯 



1. 蘿蔔糕  หลัว ปัว เกา ( ขนมหัวผักกาด ) 🌯🥬

                     ทำมาจากหัวไชท้าว บดละเอียด ผสมกับแป้ง แล้วทำไปทอด จะทานกับซอส หรือ ทานเปล่าๆๆ ก็ได้ค่ะ รสชาติค่อนข้างจืด แต่สำหรับคนที่นี่โโยเฉพาะผู้สูงอายุ จะนิยมทานกันเยอะค่ะ



2. 豆浆 โต้วเจียง  ( น้ำเต้าหู้ )   油条 โหยวเถียว ( ปาท่องโก๋ ) 🥛

เป็นอีกหนึ่ง อาหารเช้าสุดคลาสสิค ของที่นี่เลยก็ว่าได้ น้ำเต้าหู้ กับ ปาท่องโก๋ ร้อนๆๆ รสชาติแบบดั้งเดิม ปาท่องโก๋ที่นี่จะใหญ่และ ยาว มากๆๆ  ฟินสุดๆๆๆ  อ่ะๆๆ ถ้วยน้ำจิ้มเผลอเอามาวางไว้เฉยๆจ้า ไม่ได้จิ้มกับปาท่องโก๋น่ะ 55555 



3. 餃子 เจียวจึ ( เกี๊ยวซ่า ) 🥟


เกี๊ยวซ่าไต้หวันแสนอร่อย มีหลากหลายไส้ ทานพร้อมกับซอสหวาน เค็ม เผ็ด เลือกซอสเองได้ หรือจะปรุงซอสที่ตัวเองชอบ ก็อร่อยอีกแบบ สามารถทานเป็นอาหารเช้า กลางวัน หรือ อาหารเย็น ได้หมด เพราะแต่ล่ะร้านจะเปิดกันตั้งแต่เช้า จนถึงเย็นๆๆ



4. 飯糰 ฟั่น ถวน ( ข้าวปั่นไต้หวัน )

จะคล้ายๆๆกับข้าวปั้นของญี่ปุ่นค่ะ แต่ที่นี่จะให้เลือกข้าวก่อน มีข้าวกล้อง ข้าวขาว ข้าวก่ำ แล้วแต่ร้านค้า ต่อไปจะจะให้เลือกใส้ที่ชอบได้ ประมาณ 6 ไส้ค่ะ ตบท้ายด้วยปาท่องโก๋ ห๊ะ !! ใช่ค่ะ ร้านค้าจะถามเราว่าใส่ปาท่องโก๋ไหม ตอนแรกเราไม่ใสน่ะ เราว่ามันแปลกๆๆ กินข้าวกับปาท่องโก๋ บ้าไปแล้ววว แต่ แต่ มีอยู่วันหนึ่งเผลอพูดผิด บอกเค้าว่าใส่ค่ะ ซื้อแล้วต้องกิน 😮 ว้าววว อร่อยอ่ะแกรร ปาท่องโก๋กรอบๆๆ กับข้าวร้อนๆๆ เข้ากันสุดๆๆ หลังจากนั้นก็ ใส่ปาท่องโก๋ ตลอดดดด 🥪 แนะนำจ้าาาา 


5. 漢堡 ฮั่น เป่า ( แฮมเบอร์เกอร ์ )

เป็นอีกเมนูที่ชาวไต้หวันนิยมทานกันมาก ในช่วงเช้า นั่นก็คือ แฮมเบอร์เกอร์ไต้หวันนั่นเอง แฮมเบอร์เกอร์ที่นี่จะหลากหลายไส้ให้เลือกเยอะแยะไปหมด เอาเป็นว่าเค้าทำทุกไส้ให้เหมาะกับคนไต้หวัน  เมนูพิเศษแบบนี้หาทานได้แค่ที่ไต้หวัน เท่านั้นน่ะจ๊ะ 🍔


6 . 米高 หมี่ เกา ( ข้าวเหนียวรวดหมูพะโล้ )

จะว่าคล้ายกับ ข้าวหมูพะโล้ ก็ไม่เชิงน่ะ  เมนูนี้จะเป็นแบบข้าวเหนียวนึ่งกับซอสพะโล้ ราดด้วยเนื้อหมูพะโล้ ตบท้ายด้วยซอส รสออกหวานๆ เค็มๆ ทานกับหมูหยอง ออกจะเลี่ยนๆๆ หน่อย แต่ก็อร่อย ใช้ได้ อยู่ค่ะ 🍛



7 . 粥 โจว ( โจ๊ก )

โจ๊กที่นี่รสชาติค่อนข้างจืดค่ะ สมกับเป็นโจ๊ก เลยย สามารถเลือกใส่สิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ทะเล แต่อร่อยสุดต้องยกให้ ( ผีตั้นโจว )  หรือ โจ๊กไข่เยี่ยวม้านั่นเอง อร่อยเข้ากันแบบสุดๆๆ โจ๊กบางร้านเค้าจะต้มมันหวานลงไปด้วย เผื่อให้รสชาติหวาน หอม ค่ะ 🥔


8 . 肉粽 โร่ว จ้ง  ( บ๊ะจ่าง )

บ๊ะจ่าง หลักๆก็จะเป็น ใส้หมู มีกุณเชียง ไข่แดงเค็ม เม็ดบัว ถั่วลิสง  ราดด้วยซอสหวาน ทานคู่กับถั่วลิสงป่น บ๊ะจ่างใส้หมูที่นี่ เนื้อหมู คือ เนื้อหมู จริงๆๆ ใส่มาแบบไม่มีกั๊ก แถมราคาสบายกระเป๋าด้วยจ้าาา               ประมาณ 40 -45 ntd 🥙 


9.蛋餅 ตั้น ปิ่ง ( แพนเค้กต้นหอม )

เมนูนี้ ใครมาไต้หวันแล้วไม่ทาน ถือว่ามาไม่ถึงไต้หวัน น่ะจ๊ะ ร้านขายอาหารเช้าทุกร้าน แถบจะมีเมนูนี้ ขนาดนั้นเชียว !! ใช่ค่ะแพนเค้กต้นหอมไต้หวัน แป้งจะเหมือนแป้งโรตีบ้านเรา เหนียว นุ่ม แต่ที่นี่เค้าจะทอดแบบไม่ใช้น้ำมันเยอะ จะใส่ไข่ ใส่ชีส ใส่ข้าวโพด ก็ว่ากันไป 🧀🥚🌽


10. 肉圓 โร่ว หยวน ( แป้งมันนึ่งใส้หมู )

แป้งมันนึ่ง หนึบๆๆ เหนียวๆ นุ่มๆ ด้านในจะเป็นใส้หมูหมัก ใส้แต่ล่ะร้านจะไม่เหมือนกันน่ะ  ราดด้วยซอสหวาน ที่นี่เค้าจะขายเป็นเซ็ต 1 ชาม จะมีประมาณ 3 ลูก เมนูนี้ถือเป็นอีกเมนูหนึ่งที่เก่าแก่ สำหรับชาวไต้หวัน ลองทานกันได้น่ะค่ะ  🥮


🚩ติดตามรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 👉

👉facebook : ไต้หวัน หวาน Taiwan wan รีวิวไต้หวัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น